Điểm báo

—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—

Về với dòng sông quê hương

Thứ Năm, 15/09/2011 19:43

Source: http://nld.com.vn/20110915074330199p0c1030/ve-voi-dong-song-que-huong.htm

“Chuyến đò quê hương sẽ đưa ta về những kỷ niệm xưa…”

Bến phà nhỏ, trưa hè nắng gắt. Người qua lại đã thưa thớt, chỉ còn dăm học sinh vội vã đến trường, bà Nguyễn Xuân Thư (Việt kiều Pháp) cùng đoàn từ thiện bước xuống phà. Chiếc xuồng nổ máy đưa đoàn khách đến với vùng sông nước của miền Tây Nam Bộ. Khi được trưởng đoàn thông báo sẽ thay mặt cho nhà tài trợ phát biểu, khuôn mặt bà Xuân Thư trở nên đăm chiêu…
Bà Nguyễn Xuân Thư cùng con trai (bìa phải) chụp hình lưu niệm bên cầu VK 131-Hiệp Vinh

Cánh chim không mỏi

Đây là lần đầu, bà Thư đến với vùng sông nước của đồng bằng sông Cửu Long. Dòng sông đầy nước vì lũ và những cơn mưa to.

Năm 1963, gia đình bà sang Pháp định cư. Tuổi thơ của bà lớn lên qua những câu chuyện mẹ kể về miền quê sông nước và những con đò, những vườn cây  trái  4 mùa… Khi ấy bà chỉ có một ước muốn sẽ có lần cùng mẹ trở về thăm lại chốn quê xưa. Năm 16 tuổi, trong một kỳ nghỉ hè cùng gia đình đi nghỉ mát trên một chiếc tàu du lịch vòng quanh Địa Trung Hải, được ngắm nhìn biển xanh thơ mộng và tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, ý định tham gia vào ngành du lịch nảy sinh trong đầu cô gái trẻ Xuân Thu. Và rồi, 30 năm sau cô gái ấy trở thành một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực du lịch, lữ hành. Bà từng đi đến nhiều nước trên thế giới để tìm kiếm những địa điểm du lịch riêng, hấp dẫn lượng du khách đông đảo từng gắn bó với doanh nghiệp của bà. Rồi một ngày, từ người bạn quen biết của gia đình – ông Nguyễn Văn Công (Việt kiều, từng tốt nghiệp ngành xây dựng cầu tại Pháp), đại diện nhóm Việt kiều tại Việt Nam chuyên xây dựng cầu nông thôn – bà nhận được thông tin về một chiếc cầu ở Bạc Liêu đã cũ kỹ, xuống cấp, hư hỏng nặng, bà con mong xây cầu mới nhưng do đời sống kinh tế khó khăn nên chưa thực hiện được… Và đây cũng là lúc bà thực hiện ước muốn trở về dòng sông xưa.

Tấm lòng của người xa quê

Chiếc xuồng máy rời dòng sông Cà Mau chứa đầy phù sa, rẽ vào nhánh sông Điền Cô Ba đến với xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Từ xa, người bạn Việt kiều Pháp chịu trách nhiệm xây dựng chỉ cho bà Xuân Thư thấy dáng hình chiếc cầu  mới xây được thiết kế duyên dáng với kết cấu bê tông cốt thép, trụ cầu có một thân trụ (dạng chữ T),  kề bên chiếc cầu cũ đã bị hư hỏng nặng và Trường Tiểu học Hiệp Vinh.  Vị đại diện UBND xã An Khánh cho biết: “Ở điểm trường này có 150 học sinh,  hằng ngày khi chưa có cầu mới, các em phải đi đò qua kênh Điền Cô Ba  để đến trường. Lộ phí chỉ 1.000 đồng/lượt người nhưng với gia đình có từ 2 – 3 con đi học thì đó là khoản chi phí không nhỏ với người nghèo”. Dịp may đến khi ông Nguyễn Văn Công – đại diện cho nhóm Việt kiều  tại Việt Nam đến thăm nơi này. Nhóm Việt kiều đã khảo sát, thiết kế,  xây dựng cầu Hiệp Vinh dài 35 m, rộng 1,7 m và tổng kinh phí 173,158 triệu đồng. Với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, UBND xã An Trạch đã vận động bà con đóng góp nguồn đối ứng chiếm 50%,  Hội Amis du Việt Nam” và bà Nguyễn Xuân Thư đóng góp 50%.  Cây cầu mới đã phục vụ cho trên 900 hộ dân ở  khu vực.

Cắt băng khánh thành cây cầu, bà Xuân Thư chân tình: “Sự đóng góp của gia đình tôi chỉ là một phần rất nhỏ nhưng mang nặng tấm lòng của người Việt xa xứ luôn nhớ về miền quê xưa và đã giúp các em học sinh đến trường thuận lợi, bà con đi lại, làm ăn được tốt hơn”.

Trao tặng thêm quà cho các em học sinh, trời đã xế chiều, bà Xuân Thư vẫn kịp cùng con trai Lê Khắc Huy – người sinh ra và lớn lên tại Pháp nhưng 6 năm nay đã về Việt Nam giảng dạy tại Trường Đại học Quốc tế RMIT – chụp chung một tấm hình kỷ niệm bên chiếc cầu VK 131- Hiệp Vinh.

Bài và ảnh: Thu Vân

—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—***—

Những cây cầu xây từ lòng nhân ái
(Thứ Sáu, 31/10/2008 – 12:50 PM) – Trích từ : Báo Thế Giới & Việt Nam
http://www.tgvn.com.vn/Story/vn/home/kieubao/2008/10/3789.html

65Đang sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng họ đã cùng gặp nhau ở tấm lòng hướng về quê hương bằng việc làm rất thiết thực: xây cầu ở những vùng khó khăn, từ Long An đến Cà Mau…

Đó là các anh, chị như: Phan Thị Sách (Mỹ), Trần Đình Khương (Canada), Hikohiro Nakamura (Nhật Bản) và Nguyễn Thị Mỹ Linh, Nguyễn Văn Công, Trần Quang Đang, Lâm Minh Chiếu (Pháp). Kể từ tháng 1/2004 đến giữa tháng 10/2008, họ đã trực tiếp đóng góp và vận động bà con người Việt ủng hộ tài chính xây dựng được 80 cây cầu bê-tông có lan can an toàn ở 48 xã tại các tỉnh từ Long An đến Cà Mau.

Trung tuần tháng 10, Nhóm đã khánh thành chiếc cầu nông thôn dài 51m, rộng 2,1m bắc qua sông Đập Lá thuộc xã Hòa Lộc (huyện Mõ Cày, tỉnh Bến Tre) được thi công chỉ trong 42 ngày giữa mùa mưa lũ. Đây là chiếc cầu giao thông nông thôn dài, rộng nhất mà các anh chị đã xây dựng giúp dân từ trước đến nay.

Do ý nghĩa phục vụ dân sinh, nên buổi lễ khánh thành rất đông người dân và quan khách tham dự. Ông Nguyễn Thái Xây, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bày tỏ niềm phấn khởi: “Chúng tôi hết sức lo lắng tìm nguồn tài chính để xóa cầu khỉ, cầu tạm bợ. Nay, được nhiều bà con có tấm lòng giúp xây cầu bê-tông, chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn bà con rất nhiều”. Đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh, chị Lâm Thị Hía, nhà tài trợ chính, tâm sự: “Tôi tin rằng chiếc cầu mới sẽ đem lại thêm nhiều tiện ích cho cuộc sống người dân nơi này, nhất là những người lớn tuổi, chị em phụ nữ và trẻ em”. Đập Lá là chiếc cầu thứ 22 mà nhóm Việt kiều đã xây tặng trên quê hương Bến Tre Đồng Khởi.

Nhiều tháng trước khi hoạch định việc xây cầu Đập Lá, ông Nguyễn Vũ Thanh, Chủ tịch UBND huyện và nhiều cán bộ đã đến khảo sát ở xã ven biển Ngọc Tố của tỉnh Sóc Trăng. Ông Thanh huyện tâm đắc: “Kỹ thuật và tính thẩm mỹ của chiếc cầu dài 45m do nhóm Việt kiều thực hiện tại xã này đã thuyết phục chúng tôi đi đến quyết định mời nhóm về hỗ trợ xây dựng cầu Đập Lá”.

Tổng trị giá cầu Đập Lá lên tới 243 triệu đồng, trong đó chị Lâm Thị Hía, thay mặt nhóm cựu nữ học sinh trường Gia Long tài trợ 110 triệu đồng. Phần còn lại là đóng góp của huyện và của 410 hộ dân tại hai ấp Hòa Thuận 2 và ấp Hòa Nghĩa.

Đại diện nhóm VK tại:

Mỹ:Phan Thị Sách(sachpt@yahoo.com)

Canada:Trần Đình Khương(trandinh86@yahoo.com)

Nhật:Trần Văn Soi (tohemigbm@yahoo.com)

Úc:Lê Thị Thu Hiền (hien.lethithu@live.vu.edu.au)

Việt Nam:Nguyễn Văn Công(nvcong07@gmail.com)

Công trình hoàn thành, ai cũng vui mừng. Trẻ em, sản phụ và bệnh nhân là những người hưởng lợi trực tiếp. Bác sĩ Lê Phương Dung, Trưởng Trạm y tế xã giải thích: “Có cầu mới, việc chuyển bệnh nhân đến trạm y tế và bệnh viện sẽ nhanh hơn. Điều này rất quan trọng trong cấp cứu và chữa trị”. Học sinh đi lại qua điểm này cũng yên tâm hơn, nhất là vào mùa mưa lũ.

Những lần khánh thành cầu nông thôn của nhóm Việt kiều đều có nhiều người Việt xa quê và nhiều mạnh thường quân trong nước – những người đã đóng góp tài chính để xây cầu – đến chia sẻ niềm vui với nhân dân và chính quyền địa phương. Ở cầu Đập Lá lần này cũng vậy: 60 Việt kiều và bạn hữu trong nước tham dự. Những bà con này là kênh truyền thông thuyết phục nhất đưa tin tức và hình ảnh tốt lành về những chiếc cầu bê-tông mới ở nông thôn xa xôi lan tỏa từ trái tim đến trái tim trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Nguồn lực xây dựng cầu từ đó tiếp tục phát triển. Và nhóm Viêệt kiều với chương trình xây cầu bê-tông xóa cầu khỉ tiếp tục cuộc hành trình làm đẹp lòng người, làm đẹp làng quê.

Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm của mùa mưa lũ và nhóm Việt kiều đang tích cực chuẩn bị những phần việc cần thiết (khảo sát địa hình, đo đạc, thiết kế, dự trù và vận động tài chính) để tiếp tục triển khai chương trình giúp dân xây cầu ngay từ đầu mùa khô năm 2009.

Nguyễn Văn Nghĩa

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

Nước mắt thôi rơi trên dòng Thạnh Mỹ

Đồng bằng sông Cửu Long sông rạch dọc ngang. Hàng ngày, trẻ em đến trường phải luỵ đò. Không biết bơi, không áo phao, phần lớn trẻ nhỏ qua đò mà không có người lớn dắt dìu. Hiểm họa chìm đò luôn rình rập, chực chờ cuốn trôi các em theo dòng nước bạc…

Người dân địa phương không thể quên ngày tang tóc 4/1/2008. Khoảng 11 giờ, kênh Thạnh Mỹ chảy qua ấp Hòa Lý, xã Ngọc Tố (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã cướp đi 5 học sinh của trường THCS Ngọc Tố.

66

Và nhóm VK (nhóm Việt Kiều) đã có hành động kịp thời. Ngày 31/1/2008, nhóm đã cử phái đoàn xuống tận hiện trường, khảo sát dòng chảy và xem xét tình trạng dân cư hai bên bờ kinh Thạnh Mỹ. Ngọc Tố là xã vùng sâu, cách thị xã Sóc Trăng gần 40 km, kênh rạch chằng chịt, giao thông đường bộ rất khó khăn. Xã có 5 ấp trải dài theo các trục kênh. Việc đi lại, học hành, chữa bệnh của 950 gia đình ở đây đều phụ thuộc vào những chuyến đò nhỏ. Hàng ngày, hơn 500 học sinh phải qua đò mới đến được lớp học.

Phải có cầu thì mới chấm dứt tình trạng trẻ em bị chết đuối. Nguyện vọng cấp thiết này của người dân được chính quyền sở tại trao đổi chân thành với nhóm VK tại trụ sở UBND xã. Chủ tịch xã Võ Thành Quân đề nghị nhóm vận động bà con Việt kiều ủng hộ xây dựng 3 cầu bêtông trên các trục kênh số 3, 9 và 10 cho liền tuyến để người dân và học sinh đi lại được an toàn và thuận tiện; nếu chỉ bắc 2 cầu thì trẻ em và người lớn vẫn còn phải đi đò.

67

Kỹ sư chuyên về nền móng Nguyễn Văn Công (đại diện nhóm VK tại Việt Nam), kỹ sư Lâm Minh Chiếu và ông Nguyễn Văn Khanh (nhà thầu chuyên xây dựng cầu nông thôn) nhất trí với đề nghị chính đáng này. Hồ sơ thiết kế 3 cây cầu được thiết lập và cây cầu đầu tiên được khởi công ngay buổi chiều cùng ngày. “Vui sao nước mắt lại trào”. Đó là cảm xúc của ông chủ tịch xã khi chứng kiến giàn khoan của nhóm VK thi công trụ đầu tiên ngay sau buổi làm việc chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Lời kêu gọi tài trợ xây khẩn cấp 3 cầu bêtông tại xã Ngọc Tố chính thức được công bố trong cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới thông qua mạng Internet và các đại diện của nhóm VK ở Pháp, Mỹ, Nhật và Canada. Riêng các thân hữu của nhóm VK ở trong nước tiếp nhận trực tiếp tinh thần cuộc vận động tình thương này.

68

Sau đó, tin vui liên tục đến với người dân xã Ngọc Tố. Cứ mỗi tháng là có thêm cầu mới. Đầu tháng 3/2008, hoàn thành cây cầu đầu tiên dài 35 mét. Trung tuần tháng 4/2008 nghiệm thu cây cầu thứ hai dài 29 mét. Và cuối tháng 5/2008 đưa vào sử dụng cây cầu thứ ba dài 31 mét. Mỗi cầu rộng 1,7 mét và có lan can an toàn cũng bằng bêtông cao 0,8 mét. Như vậy là chưa tròn 4 tháng sau thảm nạn trên dòng Thạnh Mỹ, người dân xã Ngọc Tố đã có được 3 cây cầu bê tông trị giá 200 triệu đồng.

Từ nay, các em học sinh sẽ an lòng hơn trên đường đến trường. Vui nhất có lẽ là thầy Phạm Thanh Tặng – Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Tố: “Trường chúng tôi sĩ số 530 nhưng có tới gần 300 em phải đến trường bằng đò. Vì vậy, không chỉ một mình tôi mà tất cả giáo viên, phụ huynh và học sinh đều vui mừng. Có cầu rồi, các em sẽ đi học bằng xe đạp, hoàn toàn tránh được những hiểm nguy trên sông nước, nhất là vào mùa mưa lũ đang tới. Nỗi ám ảnh lo sợ chìm đò từ nay không còn nữa. Các em sẽ an tâm học hành” .

Cuối tháng 5/2008, 3 cây cầu bêtông làm đẹp nông thôn, làm đẹp lòng người của nhóm VK được tổng nghiệm thu trọn vẹn. Ngoài ý nghĩa phục vụ dân sinh, những chiếc cầu này còn mang ý nghĩa góp phần bảo vệ sự sống và sự thăng tiến cho trẻ em là những người chủ tương lai của đất nước. Đây cũng là các cây cầu thứ 72, 73 và 74 trong chương trình xây cầu bêtông xoá cầu khỉ mà nhóm VK đã xây tặng người dân ĐBSCL từ năm 2004 đến nay.

NGUYỄN VĂN NGHĨA

(Báo Điện Tử : Nông Nghiệp Việt Nam – 24/06/08)

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

69———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

70———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

71———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

NHỮNG “CÂY CẦU VIỆT KIỀU”

Như làn gió xuân lan toả khắp vùng quê nghèo

Ngày 24 tháng 01 năm 2008 vừa qua, các báo đài đã loan tin vụ chìm đò thương tâm tại tỉnh Sóc Trăng, đã làm thiệt mạng 5 học sinh lớp 7 và 1 phụ nữ mang thai sắp sanh (vợ chủ đò). Sự kiện thương tâm này đã gây xúc động cho nhiều người.

Một tuần sau vụ chìm đò, ngày 31/1/2008, tức ngày 24 tháng Chạp, khi khắp nơi mọi người đang háo hức với chuyện sửa sang nhà cửa sắm sanh đón tết thì đại diện của “nhóm Việt kiều xây cầu” – những người đang có mặt ở Việt Nam, gồm ông Nguyễn Văn Công (Kỹ sư Công nghệ – Paris), ông Lâm Minh Chiếu (VK Pháp, Kỹ sư Cầu đường), ông Việt (nhà tài trợ)… và một số anh em bộ phận kỹ thuật đã trực tiếp xuống hiện trường tận nơi xảy ra tai nạn tại xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Hành trình thật gian nan vất vả, sau khi đi bộ vượt qua 7 km đường gập ghềnh gồ ghề, đoàn được ông Võ Thành Quân, Chủ tịch và 3 cán bộ xã Ngọc Tố tiếp đón. Sau đó, dùng đò đưa đoàn đến nơi xảy ra tai nạn và “tham quan” 3 con kênh.

72(Đoàn đã đến tận hiện trường xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng)

Ngọc Tố là xã vùng sâu, vùng đất nuôi thuỷ sản. Tuy xã đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đầu tư cho việc nạo vét kênh rạch để nuôi tôm, nhưng vốn đầu tư còn hạn chế và thu nhập của bà con rất thấp… Học sinh ở đây phải chia làm 3 ca. Hằng ngày có khoảng hơn 100 em đến trường. Phương tiện di chuyển chính của học sinh khi đi học là đi ghe, đò. Từ khi xảy ra tai nạn chết người, các cháu vô cùng hoảng sợ và nhiều em nhỏ đã bỏ học, không đến trường nữa…

Chủ tịch xã cho biết: “Nhưng, nhờ quyết định nhanh chóng của ông Công, khi “nhóm VK” đưa nhà thầu xây cầu xuống mở công trường cách đây 3 hôm, các em thấy thế, nên bớt sợ đã vững bụng đi học lại “.

Đoàn đến kênh trục số 9, thấy giàn khoan đã dựng lên và thiết bị thi công thì chất đống tại công trường, có 6 người thợ đang làm việc.

Ông Vũ Văn Khanh, (một trong 4 nhà thầu xây cầu của “nhóm VK”) phát biểu: ” Được lệnh của ông Công, chúng tôi đã nhanh chóng dọn dẹp sạch sẽ công trình vừa xây xong ở Vĩnh Long, thu gom thiết bị đưa lên ghe, rồi cho ghe chạy thẳng đến đây. Chúng tôi đã cùng với ông Chủ tịch xã chọn địa điểm xây cầu số 1. Cây cầu mới này có chiều dài 35 m. Sáng ngày mai, chúng tôi có thể bắt đầu đổ bê-tông cọc nhồi. Chúng tôi ước tính sẽ xây xong cây số 1 nầy vào ngày 6-3-2008″.

Sau 30 phút làm việc tại công trường, đoàn được Chủ tịch Quân đưa bằng đò về UBND xã Ngọc Tố. Tại đây đoàn được xem bản đồ huy hoạch của xã và ông Chủ tịch cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã lên kế hoạch xây 3 cây cầu trên kênh trục số 9,10, 3 cho liền tuyến để phục vụ 5 xã – cho các cháu học sinh đến trường và bà con đi lại bằng đường bộ. Kế hoạch đã trình lên huyện, nhưng chờ hoài mà chưa thấy kinh phí rót xuống. Nay có anh em “nhóm VK” đến giúp đỡ xây cầu, bà con ở đây vô cùng biết ơn, các em học sinh sẽ không còn sợ khi đến trường học”.

Ông Nguyễn Văn Công thay mặt đoàn cám ơn ông Chủ tịch và các cán bộ xã đã tiếp đoàn một cách chân thành. Ông còn hứa sau khi hoàn thành cây cầu số 1 này sẽ vận động bạn bè trong nước và ngoài nước xây thêm 2 cây cầu nữa tại các kênh xã Ngọc Tố.

73(Đoàn VK và cán bộ xã Ngọc Tố – Ai cũng xúc động và cảm nhận được niềm hạnh phúc dạt dào, cả người nhận và cả người trao tặng)

Trên đường từ Sóc Trăng về TP.HCM, đoàn còn ghé thăm chùa Thất Quan Âm (ở xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) ngay sau khi nhận được cuộc điện thọai của sư thầy Trụ trì Thích Chiếu Dũng. Sư thầy thông tin ở đây có một cây cầu ván vừa bị sập và đã có lời đề nghị “Nhóm VK” giúp xây một cây cầu bê tông.

Sau khi làm việc với các cán bộ UBND xã Tân Bình, ông Công hứa sẽ hoàn thành nhanh hồ sơ dự án, sẽ vận động bạn bè trong và ngoài nước giúp tài chánh để xây cầu. Sau Tết, đoàn sẽ trở lại Phụng Hiệp để bàn cụ thể công việc với UBND xã và có thể sẽ xây thêm cây cầu thứ hai vì nhận thấy thực trạng của bà con xã vùng sâu này cần thiết như thế.

***

Ngày chủ nhật 17/2/2008, đoàn đại diện của “nhóm VK xây cầu” đi xuống xã Tân Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang để khánh thành 2 “cây cầu VK” thứ 54 và 55. Hai cây cầu này do các chị cựu nữ sinh trường Gia Long tài trợ.

Đoàn đi lần này có thêm một vài kiều bào từ Bỉ, từ Mỹ, Pháp về Việt Nam ăn Tết, ngoài ra còn có thêm 2 ông Tây.

Chuyến đi này thật vui. Vui nhất là chính sự khởi động nhiệt tình của “nhóm VK” đã như một chiếc tàu kéo, kéo theo sự tự nguyện đóng góp của cư dân tại địa phương để tự chỉnh trang sửa sang cho bộ mặt nông thôn quê nghèo thêm khởi sắc, họ không ngồi trông chờ sự chăm lo của Nhà nước, không chờ kinh phí cấp trên rót xuống. Khi đoàn VK mới xuống xây 2 cây cầu thì đường xá nông thôn ở xã Tân Hưng, Cái Bè còn xập xình, gần như không có đường. Sau khi cầu xây xong, thấy cầu đẹp quá bà con phấn khởi nên tự đóng góp tiền lại để làm đường đi cho đàng hoàng, bây giờ xe honda chạy ngon lành…

Được biết, sắp tới, ngày 23 và 24/2/2008 đoàn sẽ lại đi tiếp xuống huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau để cắt băng khánh thành cây cầu VK thứ 37 tại xã Tân Hưng Đông. Chúng tôi đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Công để “đăng ký” tham dự chuyến đi về Cà Mau.

Ông Nguyễn Văn Công vui vẻ kể: “Sáng nay, có một phái đoàn cán bộ của huỵên Mõ Cày, Bến Tre đã lên thăm “nhóm chúng tôi”, trưởng đoàn là ông Chủ tịch huyện. Qua trao đổi trong bữa cơm đầu năm với đại diện huyện Mõ Cày, chúng tôi được biết huyện có một cây cầu xây đã 25 năm đang xuống cấp. Nếu xây cây cầu mới rộng 2 m, dài 60 m, ước tính trên 200 triệu. Huyện đã lên kế hoạch Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tất nhiên trong đó sẽ có sự góp công góp sức của “nhóm VK” chúng tôi mà cô Sách (VK Mỹ trong nhóm) quê gốc Mõ Cày sẽ là một trong những người có trách nhiệm nối kết tích cực quyên góp…”.

Tôi thắc mắc: – “Ở xã Ngọc Tố, ông hứa sau khi hoàn thành cây cầu số 1 sẽ vận động bạn bè trong và ngoài nước xây thêm 2 cây cầu nữa à?”. Ông Công nói chắc nịch: “Chúng tôi đã gửi hồ sơ đi rồi. Nhất định chúng tôi sẽ làm được”.

Ông Công bộc bạch: “Khi xem xét để xây cầu ở những vùng sâu vùng xa, chúng tôi thường bàn bạc cụ thể với các địa phương để tạo sự đồng thuận, vì chúng tôi có kinh nghiệm. Mục đích của nhóm chúng tôi là xây cây cầu bền vững lâu dài, vừa đẹp mà giá cả phải thật sát. Vị trí xây cầu cũng phải chọn nơi thích hợp, sao cho bà con mình đi lại thuận tiện…”.

Trước “lịch làm việc mùa xuân” của nhóm VK, gần như kín mít trong cả tháng giêng, tôi hỏi: “Thế, các cô chú ăn Tết Mậu Tý thế nào? Có vui không?”. – “Rất vui, nhưng mấy ngày Tết coi như mình nghỉ ngơi, xả hơi, lấy sức để sau Tết mở máy chạy tiếp vậy mà!”

Vâng! ngoài “những cây cầu Việt kiều” đã có nhiều công trình thật cụ thể khác nữa, có cả những sự đóng góp thầm lặng không tên… nhưng tất cả đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương quê nhà của bà con người Việt xa xứ khắp nơi. Điều đó tựa như làn gió xuân mát rượi đang lan toả khắp những vùng quê nghèo… Ai cũng xúc động và cảm nhận được niềm hạnh phúc dạt dào, cả người nhận và cả người trao tặng.

Khi nghe tôi kể lại chuyện của “nhóm Việt kiều tiêu diệt những cây cầu khỉ”, một cô bé du học sinh đang về VN ăn Tết đã vội vàng lên tiếng: “Ôi! Nói mấy bác VK đừng xoá hết những cây cầu khỉ. Vì đó là biểu trưng của miền quê sông nước Cửu Long, là hình ảnh nên thơ mà ai xa quê cũng nhớ… Ngay cả công trình đường hoa Nguyễn Huệ, người ta còn dựng lại hình ảnh cây cầu khỉ mà ai cũng thích thú và cũng muốn đứng giữa cầu chụp hình đó. Hãy xây thêm những chiếc cầu bê-tông gần gần bên những chiếc cầu khỉ chứ đừng xoá hết hình ảnh cầu khỉ…”.

(Nguoivienxu.vn _19/02/2008 – QUỲNH LỆ)

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

Xây cầu cho người dân vùng sông nước

74Sáng qua 15.11.07, Công ty 4 Oranges (chuyên sản xuất các loại sơn Expo, Mykolor, Boss, Spec) đã đưa vào sử dụng cầu Kênh 1 tại ấp 1, xã Tân Thành, H.Thủ Thừa (tỉnh Long An) tặng người dân địa phương. Cầu Kinh 1 nối giữa ấp 1 với trường Tiểu học Tân Thành và trường THCS Tân Thành có tổng kinh phí xây dựng 29 triệu đồng (ảnh trên).

Trước đó ngày 14.11.07, Nhóm VK (những Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài) đã đến các huyện Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày (tỉnh Bến Tre) khánh thành 6 cây cầu với tổng số tiền gần 150 triệu đồng. Đặc biệt, trong số đó có cây cầu khỉ bắc qua con rạch tại tổ 8, ấp Thành Hóa 1, xã Tân Thành Bình, H.Mỏ Cày (ảnh dưới) mà Báo Thanh Niên đã phản ảnh về sự xuống cấp trầm trọng của cây cầu này khiến nhiều người qua lại bị rơi xuống rạch, trong đó có một cái chết thương tâm.

(Theo thanhnienonline _ 5/11/2007 _ Tin & ảnh: Lê Thanh)

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

NHỮNG CÂY CẦU NHÂN ÁI Ở BẾN TRE

Ngày 14/11/07 vừa qua, nhóm “VK” do ông Nguyễn Văn Công (kỹ sư xây dựng, Việt Kiều Pháp dẫn đầu) đã đến xã An Phú Trung, huyện Ba Tri bàn giao 3 cầu bê tông nối liền các ấp của xã An Phú Trung và xã Mỹ Chánh.

Tiếp đó, đoàn đến tặng một cầu bê tông ở xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày. Ý định tài trợ xuất phát từ nguồn tin đăng trên báo Thanh Niên có người tử nạn khi chở khách qua cây cầu trước đây đã quá mục, nạn nhân là anh Phạm Văn Trung ở xã Tân Trung – Mỏ Cày. Khi biết vợ anh Trung đang bệnh nặng, đoàn đã mời thân nhân anh Trung và 2 người bị thương do vụ tai nạn nói trên đến để tặng tiền lo thuốc men và ổn định cuộc sống. Đoàn cũng đã đến huyện Chợ Lách tặng 2 cầu bê tông nối liền xã Tân Thiềng và xã Long Thới, giúp nhân dân và các em học sinh rút ngắn quảng đường đi lại. Nhóm “VK” gồm những người đang sống và làm việc tại các nước Canada, Mỹ, Pháp, Úc và Nhật. Với tấm lòng hướng về quê hương, nhóm đã tự nguyện góp tiền và vận động bạn bè đóng góp “Xây cầu bêtông thay cầu khỉ” ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Bến Tre.

(Đài phát thanh truyền hình bến Tre)

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

Nhịp cầu nối tình người

75Trong vòng 9 tháng đầu năm 2007, nhóm VK đã xây hơn 20 chiếc cầu tặng người dân vùng Ðồng bằng sông Cửu Long.

Cách đây hơn 1 năm, chúng tôi có dịp dự lễ khánh thành chiếc cầu VK 12 tại huyện Cờ Ðỏ (Cần Thơ). Khi ấy, nhóm VK chỉ nuôi mơ ước xây thêm 30 cây cầu bê tông cho bà con nghèo vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long. Một năm sau, nhóm VK đã nâng con số ấy lên thành 47. Dấu ấn mà VK để lại tại mỗi địa phương là những nhịp cầu kết nối nghĩa tình giữa người dân địa phương và những người con xa xứ.

Tình người không biên giới

5 giờ sáng, tại bãi đỗ xe đường Bình Giã (Q.Tân Bình, TP.HCM) nhộn nhịp tiếng nói cười của đoàn người chuẩn bị về dự lễ khánh thành chiếc cầu thứ 44 mà nhóm VK vừa hoàn thành ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ðược thành lập từ năm 2004, VK là nhóm gồm 11 Việt kiều từ Mỹ, Nhật, Canada, Úc… Ông Nguyễn Văn Công, Việt kiều Pháp, đại diện nhóm VK tại Việt Nam, dù tuổi đã 60 vẫn xông xáo trong vai trò hướng dẫn viên du lịch. Miền Tây đã trở nên quen thuộc với ông và nhiều người trong đoàn.

Lúc đầu, nhóm VK dự định xây 10 chiếc cầu, nhưng theo ông Công thì “càng đi càng thấy người dân ở vùng sâu, vùng xa thiếu thốn và thiệt thòi nhiều thứ”. Vì thế, nhóm quyết định tiếp tục làm, miễn là còn khả năng.

Ông Công và những người bạn trong nhóm ra sức kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân và Việt kiều cùng nuôi giấc mơ xóa cầu khỉ ở nông thôn. Từ năm 2004 đến nay, nhóm VK đã vận động xây gần 50 chiếc cầu rải rác khắp 12 tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long. Ðể đẩy nhanh quá trình thi công, nhóm VK lập hẳn đội khảo sát ở từng địa phương và 4 đội xây dựng để phân bổ ra nhiều nơi. Ước tính, chi phí cho mỗi cây cầu thấp nhất là 30 triệu đồng.

76(Ông Nguyễn Văn Công, Đại diện nhóm VK (x) và nhóm cựu nữ sinh Gia Long trong ngày hội thông cầu VK44)

Chuyện của những người xây cầu

Anh Khang, một công nhân xây dựng thuộc đội thi công cầu VK 44 nói: “Ðây là lễ khánh thành cầu lớn nhất từ trước đến nay mà tôi được chứng kiến”. Ðối với những người thợ xây cầu, mỗi công trình là một kỷ niệm đáng nhớ. Ðể kịp tiến độ, đôi khi họ phải thức đêm chờ nước ròng để đóng móng, nhồi cọc… Với người dân kênh Vàm Xáng (xã Tân Hưng, huyện Cái Bè, Tiền Giang), ngày thông cầu VK 44 thật sự là ngày hội. Ủy ban Nhân dân xã chuẩn bị 2 chiếc ghe để rước đoàn. Trong chuyến đi này, nhóm VK còn có thêm những người bạn đồng hành như: nhóm cựu nữ sinh Gia Long (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai), nhà tài trợ chính cho VK 44, nhóm Gió Việt, tập hợp những y bác sĩ đang công tác tại các bệnh viện lớn ở TP.HCM về khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con trong xã. Ngoài ra, nhóm mạnh thường quân gồm những nhà doanh nghiệp cũng dành nhiều phần quà tặng các em học sinh, giáo viên trường tiểu học Vàm Xáng.

Với nhiều người, những chuyến đi nghĩa tình như thế đã trở nên quen thuộc. Lần này, trong đoàn có đến hơn phân nửa thành viên lần đầu tiên tham gia. Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Giám đốc Công ty Minh Châu, đại diện cựu nữ sinh Gia Long tâm sự: “Trước khi đến với VK 44, tôi đã dự lễ khánh thành VK 10, VK 11 ở Bến Tre. Hôm đó, chúng tôi được chứng kiến cuộc hội ngộ giữa hai người bạn già: một người không còn nhìn thấy ánh sáng, người kia không thể tự di chuyển. Vì nhà cách nhau con sông nên mười mấy năm qua, họ không thể đến thăm nhau. Ngày khánh thành cầu mới, đoàn đã tạo điều kiện để họ là những người đầu tiên đi trên chiếc cầu ấy. Nhìn cảnh gặp gỡ của họ và những em học sinh trong vùng đến trường không cần phải đội tập sách trên đầu lội qua sông, chúng tôi như có thêm sức mạnh để bắt tay xây tiếp những nhịp cầu”.

VK 44 – NHỮNG CỘT MỐC ÐÁNG NHỚ

Ðây là chiếc cầu dài nhất mà VK thi công từ trước đến nay: 44 m.


Kinh phí xây cầu lớn nhất: 130 triệu đồng.


Thời gian thi công nhanh nhất: 3 tháng.


Có nhiều nhóm từ thiện tham gia nhất: nhóm VK, nhóm bác sĩ, nhóm doanh nghiệp và các mạnh thường quân khác.


Lần đầu tiên có sự đóng góp của chính quyền địa phương để cầu hoàn thành, thể hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.


Dù là lần đầu tiên tham dự, nhưng vợ chồng họa sĩ – nhà giáo Ðỗ Mạnh Tường cũng gửi đến buổi khánh thành VK 44 những bài thơ xây cầu. Ðó là 12 bài thơ của cố nữ sĩ Phạm Thị Kim Châu, Việt kiều Úc, người có mặt ở tất cả những nơi mà VK đến. Khi ấy, mỗi chiếc cầu hoàn thành, cô Châu lại đề tặng một bài thơ.

Ông Tường bùi ngùi: “Cuộc đời Châu gắn bó với những chiếc cầu, khi bị tai nạn giao thông mất cũng trên cầu, tiếc là cô Châu đi khi còn quá trẻ”. Sự ra đi của nữ sĩ Kim Châu là một mất mát lớn của nhóm VK, nhưng những người bạn ở lại sẽ thay cô nối tiếp những nhịp cầu cho bà con nghèo ở thôn quê.

Sau 3 năm thực hiện, nhóm VK đã xây 47 cây cầu bê tông thay cho cầu khỉ ở 11 tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long. Trao đổi với đại diện nhóm VK, chúng tôi được biết, nhóm đã lên kế hoạch xây mới gần 50 chiếc cầu khác ở các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… Hiện dự án này đang trong giai đoạn vận động tài trợ.

HAI AU

(Trích tuần báo NCĐT _ 8-14/10/2007, kèm theo bản gốc dưới đây)

7778———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

79———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

NHỊP CẦU NHÂN ÁI

80(Báo SGGP – ngày 23/04/2007)

———— *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

Nhóm Việt kiều hoàn thành thêm năm cầu bêtông

81TT (TP.HCM) – Ngày 8-10, năm cây cầu bêtông và một đường lộ dài 66,5m được khánh thành tại xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là chương trình xây cầu bêtông, xóa cầu khỉ do nhóm Việt kiều thiện nguyện mang tên VK vận động thực hiện.

(Ảnh: Trẻ em háo hức chụp ảnh bên chiếc cầu mới ở Mỹ Long, Cao Lãnh, Đồng Tháp)

Nhóm VK do kỹ sư Nguyễn Văn Công thành lập từ năm 2004, tập hợp 11 Việt kiều sinh sống tại Canada, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc và Việt Nam. Đến nay, nhóm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 22 cây cầu ở nhiều địa phương miền Tây. Hiện trong kế hoạch của nhóm còn 30 cây cầu đang chờ thực hiện, và sắp tới nhóm sẽ khánh thành ba cây cầu bêtông thay cầu khỉ tại Chợ Mới, An Giang.

(Người Việt xa quê_Báo Tuổi Trẻ_Thứ Ba, 10/10/2006_LINH THOẠI)

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

82———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

Nối đôi bờ hai ấp

83TT – Trong ảnh là trẻ em ấp Minh Nghĩa (xã Ngãi Đăng) và Tân Thành Thượng (xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) đang vui đùa trên cây cầu bêtông xóa cầu khỉ nối hai ấp trong ngày khánh thành 17-2, thỏa lòng mong ước bấy lâu của bà con hai ấp.

Đây là cây cầu thứ 11 do nhóm VK vận động xây dựng đã đưa vào sử dụng. Hiện VK đang thi công ba cây cầu khác và có kế hoạch xây thêm 10 cây cầu trong năm nay tại các tỉnh ĐBSCL.

Nhóm VK do nhóm Việt kiều sống tại các nước Canada, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc sáng lập từ năm 2004 với mục đích tổ chức các chương trình thiện nguyện giúp đỡ bà con vùng sâu, vùng xa ở ĐBSCL.

(Tuổi Trẻ online _ Thứ Hai, 20/02/2006 _ LINH THOẠI)

———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———– *-*-* ———–

84(Trích báo CA Tp.HCM _ Thứ Ba, 13/12/2005)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *