Lịch sử hình thành

Sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài, chúng tôi có cơ hội tiếp cận và hưởng thụ nền văn minh cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật của nhiều nước khác nhau trên thế giới… Khi trở về Việt Nam thăm quê nhà, nhất là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi không khỏi bùi ngùi trước cuộc sống còn nhiều thiếu thốn của người dân vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh… Đặc biệt là trẻ em, có nhiều em không được cắp sách đến trường vì hoàn cảnh gia đình không cho phép, còn những em được đến trường thì thường phải học trong những lớp học cũ kỹ, dột nát. Thêm vào đó, con đường đến trường của các em lại không được bằng phẳng như ở thành phố mà thường phải qua những con đường đất và nhiều cây cầu khỉ bắc qua những con rạch nhỏ. Việc đi lại của các em vì vậy gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa.

Cuối năm 2003, nhóm Việt Kiều, gồm 11 thành viên đang sinh sống tại các nước khác nhau như Canada, Mỹ, Pháp, Nhật, Úc và Việt Nam, được thành lập với tên viết tắt là “Nhóm VK” với mục đích nhằm giúp đỡ và giải quyết phần nào những khó khăn nêu trên ở tại quê nhà.

Ban đầu, mục đích của “Nhóm VK” chỉ là xây dựng 10 cây cầu bê tông cốt sắt để thay thế 10 cây cầu khỉ, với nguồn tài chính được được đóng góp bởi các thành viên trong nhóm trong khoảng thời gian là 3 năm (300€/người/năm). Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ sự ủng hộ và đóng góp nhiệt tình của các cá nhân và hiệp hội khác thông qua sự giới thiệu của bạn bè cũng như báo đài, mục tiêu đặt ra đã được thực hiện thành công ngoài mong đợi và sớm hơn dự kiến (năm 2005 thay vì 2006). Tính đến tháng 04 năm 2015, «Nhóm VK đã hoàn thành được 191 cây cầu».

Cũng chính nhờ sự hưởng ứng, động viên, giúp đỡ và hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần của quý anh chị em Việt kiều, của các nhà tài trợ trên toàn thế giới, với tổng kinh phí thu nhận được, “Nhóm VK” không chỉ thay thế dần các cây “cầu khỉ” mà còn mở rộng sang các hoạt động khác như: cải tạo đường làng ở các thôn xã để tránh lầy lội, xây dựng trường học, xây nhà tình thương…

Nhóm VK

(Cập nhật 05/2015)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *