Thành quả của việc xóa cầu khỉ

Chúng tôi không khỏi xúc động khi nghe một chị trong xã Thành An phát biểu: «Cây cầu khỉ trước kia, đi rất khó đi lắm, lắc qua lắc lại, mỗi lần đi qua sợ lắm, sợ cầu gẫy, cầu sập. Nay có cầu mới thì mừng quá. Mừng lắm, mừng lắm, cám ơn những người đã giúp đở xây cầu».

Và khi nghe một bà mẹ nói: «Ấp này nghèo lắm, nên muốn làm một cây cầu rất khó khăn, nên rất là mang ơn, cám ơn dữ lắm. Ở vùng sâu, vùng xa, bây giờ em bé đi học nó không té, lúc trước khi nước ngập, đi qua cầu khỉ thiệt là khó lắm. Bà con cũng đã chuẩn bị công trình để bảo vệ chân cầu, móng cầu để giữ cây cầu này được lâu. Bà con mang ơn bà Võ Ngọc Điệp đã cho tiền cất cầu, mang ơn thật lòng !».

Giáo Sư Trần Đình Khương không thể nào quên lời thố lộ của một cụ già nhân dịp lễ khánh thành cầu VK.27 & VK.28 ở Quới Điền – Bến Tre « Đã mấy năm nay tôi không đi thăm được các cháu của tôi ở bên kia sông, vì không qua được cầu tre. Từ hôm nay tôi có thể đi thăm các cháu hàng ngày . Nói sao cho được lời cám ơn của tôi với các ông ? »

Sau khi đưa cầu vào sử dụng , bà con thôn xã cho biết là:

– Các trẻ em đi lại dễ dàng, đến trường an toàn, không sợ ngã xuống sông, rạch.

– Các cụ già qua lại thường xuyên để gặp nhau trò chuyện.

– Bệnh nhân được đưa nhanh chóng đến nơi cấp cứu !

– Khỏi phải chở gia súc trâu, bò qua kênh rạch bằng xuồng, ghe.

– Các bà nội trợ đi chợ qua cầu an toàn.

– Nói chung, cầu bê tông đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của thôn làng.

Kết luận: «Nhóm VK» xin cảm tạ các nhà hảo tâm hưởng ứng lời kêu gọi của chúng tôi, cùng nhau góp sức với bà con ở vùng đất xa xôi, cất lên những chiếc cầu nông thôn tạo điều kiện đi lại dễ dàng và an toàn cho trẻ em người già nơi đây.

—— *** —— *** —— *** —— *** ——

Chương trình xây cầu của «Nhóm VK» đã được tường trình qua các phóng sự trên đài truyền hình VTV1, HTV, VTV4 và các báo Đoàn Kết – Tuổi Trẻ – Thanh Niên – Pháp Luật – Công An cùng các tạp chí Nhịp Cầu – Vietnam Cultural Window.

2Những bước đi nguy hiểm

3Những bước đi an toàn

—— *** —— *** —— *** —— *** ——

VK.10Cầu VK.10 dài 20m thuộc xã Thành An, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre
(Nhà tài trợ: Cụ Võ Ngọc Điệp)

—— *** —— *** —— *** —— *** ——

VK.25Cầu VK.25 dài 46m thuộc xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà mau
(Nhà tài trợ: Association Internationale pour le Développement
de l’Enseignement au VN-Hội AIDEV)

—— *** —— *** —— *** —— *** ——

“Nhóm VK thay mặt bà con và các cháu, xin chân thành cảm tạ các nhà tài trợ đã tạo điều kiện cho bà con vùng thôn xã, đặc biệt là các cháu đi lại an toàn”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *