Cầu bêtông mới mừng Xuân mới

Gần một tháng nửa mới đến Tết nhưng hơn một vạn người dân ở ấp 4 xã Mỹ Long (huyện Cao lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã vui như Tết. Ngày 17/1/2010 vừa qua người dân nơi đây hân hoan mừng khánh thành cây cầu bêtông với kiểu dáng đẹp mắt lần đầu tiên xuất hiện trên sông rạch quê hương. Cây cầu mới tươi sáng hình chữ Y sơn trắng gồm 3 nhánh dài 60 mét, rộng 2,5 mét trải dài trên 5 trụ tròn màu trắng nổi bật trong làn sương mai. Trên lan can cũng bằng bêtông, nhiều lá cờ phướng đủ màu sắc phơi phới bay trong gíó nhẹ thoảng hơi Xuân sớm và hương thơm hoa xoài.

424
Một nhánh của cầu chử Y mới

Và khi dải lụa đỏ khánh thành vừa được cắt xong thì đội múa lân hăng hái tiến lên nhịp cầu mới trong tiếng trống vang vang cả một khúc sông quê. Công dân đầu tiên vinh dự có mặt trên cầu là cụ Nguyễn Minh Hiệp, 85 tuổi, ngồi trên xe lăn được người nhà giúp di chuyển qua cầu.

Cụ Nguyễn Minh Hiệp, công dân đầu tiên qua cầu
Cụ Nguyễn Minh Hiệp, công dân đầu tiên qua cầu

Gương mặt phúc hậu, cụ cười tươi tắn, ông nói trong xúc động: “Nay có cây cầu bêtông mới nhưng to hơn, đẹp hơn, tôi cảm thấy như được tăng thêm tuổi thọ. Nhất là cầu mới vẫn giữ nguyên kiểu dáng của cây cầu hình chữ Y cũ vốn là công trình đậm đà tình làng nghĩa xóm của bà con ấp 4 nên tôi rất mãn nguyện. Ngày đổ bêtông mặt sàn cầu mới, tôi kêu người nhà đẩy xe lăn ra công trình để tôi chứng kiến cho thỏa lòng và nếm chút rượu chung vui với các anh em xây cầu”. Nối bước theo cụ Hiệp là đoàn người rất đông gồm nhiều anh chị Việt kiều từ nước ngoài về, quan khách và cư dân tại chỗ đi qua cầu trong tiếng cười nói rộn ràng như trong một buổi đám cưới lớn trên đường quê. Một chị trong đoàn tài trợ xây cầu đã đến tặng hoa và chúc sức khỏe cụ Hiệp do quá cảm kích trước tấm lòng vì cộng đồng của một lão ông ở vùng xa…

“ Có cầu bêtông mới, tôi mừng như được tặng thêm tuổi thọ” (lời cụ Nguyễn Minh Hiệp)
“ Có cầu bêtông mới, tôi mừng như được tặng thêm tuổi thọ” (lời cụ Nguyễn Minh Hiệp)

Hơn 25 năm trước, cụ về nghĩ hưu ở ấp này, thấy cuộc sống người dân quá cách trở bởi sông nước nên khởi xướng và đem cả tâm can thuyết phục người dân làm cầu. Lúc ấy, cuộc sống trong ấp còn nghèo nên bà con chỉ đủ sức làm cầu ván cho học sinh, người đi bộ và xe đạp, gồm một nhánh chính và hai nhánh phụ mà không có lan can.Cầu cũ sử dụng qua một phần tư thế kỷ đã xuống cấp trầm trọng và rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi và không còn tác dụng thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển nên chính quyền xã quyết định xây cầu bêtông mới. Và Nhóm VK đã hoàn thành trong hai tháng cây cầu – mà cả ai ai cũng trông đợi – đúng thời hạn như đã hứa với chính quyền và người dân địa phương. Buổi lễ khánh thành thật sự trở thành ngày hội vì theo lời anh Võ Minh Tâm, tổ trưởng tổ giám sát nhân dân: “Cầu chữ Y mới được xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và vẻ mỹ quan, chắc chắn sẽ là một địa danh đẹp của quê hương chúng tôi”.

Có lẻ phấn khởi hơn hết là các thầy cô giáo, phụ huynh của hai điểm trường tiểu học và hơn 500 học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học trong ấp. Anh Vương Quốc Phong, Hội trưởng Hội phụ huynh học sinh bày tỏ: “Vậy là ước mơ mấy chục năm nay của nhiều thế hệ phụ huynh và học sinh đã thành sự thật. Đây là chiếc cầu đẹp nhất trong xã”. Chiếc cầu bêtông mới bắc qua rạch Ông Củng không chỉ nối liền an toàn đường đi lối lại của người dân mà còn góp phần kiến tạo môi trường giáo dục thân thiện ở thôn ấp. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tâm, phụ trách hai điểm trường tiểu học ở ấp 4, như trút được nổi lo lắng đã từng đè nặng tâm tư của mình: “Tôi rất mừng cho các thầy cô giáo và các em học sinh. Từ nay trở đi, hơn 200 học trò nhỏ của tôi vui bước đến trường và an tâm học hành. Ban giám hiệu và các thầy cô giáo không còn phải phập phồng hồi hộp khi các em phải qua cầu đi học trong những lúc trái gió trở trời, mưa giông và nước lớn”.

Xuân Canh Dần này, niềm vui của người dân xã Mỹ Long được nhân đôi: vừa trúng mùa lúa vừa có thêm cây cầu bêtông mới.giúp bà con vận chuyển nông sản nhiều hơn với chi phí thấp hơn nên bà con an tâm ăn Tết. Anh Nguyễn Văn Sĩ, Chủ tịch UBND xã đã tính toán rồi:“Có cầu mới, giao thông trở nên thuận lợi. Nông sản hàng hóa được bạn hàng đến mua tận nơi với giá cạnh tranh giúp bà con nông dân thu nhập tốt hơn. Giá vận chuyển lúa giảm được 300 đồng/ký. Với sản lượng thường niên là 7.000 tấn lúa thì cây cầu bêtông mới đã làm lợi cho bà con trong ấp 2,1 tỷ đồng. Điểm mới của cây cầu lần này là mặt cầu rộng 2,5 mét – so với những cây cầu đã xây dựng trước đây chỉ rộng có 1,7 mét – để thích nghi với hệ thống đường giao thông ở xã đang ngày càng mở rộng theo tiến độ phát triển kinh tế nông thôn.

Và không phải đợi đến đầu năm 2010 này, người dân miệt vườn xoài và đồng ruộng huyện Cao Lãnh mới hiểu được ý nghĩa việc làm của Nhóm VK. Ngay từ lúc mới thành lập cách nay 6 năm, khi giao thông từ xã về các ấp còn lắm cách trở thì các anh chị Việt kiều trong nhóm này đã đặt chân đến nhiều làng quê mà cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh còn nhiều khó khăn. Chỉ riêng ở xã Mỹ Long, từ năm 2004 đến năm 2009, nhóm đã hoàn thành 7 cây cầu bêtông. Và ở ấp 4 xã Mỹ Long đầu năm 2010 này là cây cầu thứ 8. Người dân và chính quyền ở đây đặt trọn niềm tin cậy vào chất lượng những cây cầu của Nhóm VK xây dựng. Chủ tịch Nguyễn Văn Sĩ cho biết: “Chính quyền và nhân dân trong xã mấy năm nay đã nỗ lực rất lớn cải thiện hệ thống cầu đường nông thôn nhưng vẫn còn nhiều khu vực cần có cầu bêtông thay thế cho cầu ván. Vì vậy sự ủng hộ của Nhóm VK là rất quý. Cầu bêtông lần này trị giá 400 triệu đồng, trong đó ngân sách địa phương đối ứng 150 triệu, phần còn lại 250 triệu đồng do nhóm VK vận động tài trợ. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều”./.

Cụ bà Nguyễn Thị Hòa (bên phải), 82 tuổi, nói với nhà tài trợ Lâm Thị Hía, cựu nữ sinh Gia Long (bên trái): “Tôi nhờ người nhà dẫn ra từ rất sớm để xem cây cầu mới”
Cụ bà Nguyễn Thị Hòa (bên phải), 82 tuổi, nói với nhà tài trợ Lâm Thị Hía, cựu nữ sinh Gia Long (bên trái): “Tôi nhờ người nhà dẫn ra từ rất sớm để xem cây cầu mới”

 

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Nghĩa


Các nhà đại diện vừa cắt băng khánh thành
Các nhà đại diện vừa cắt băng khánh thành

Mời quí vị theo lân hướng dẫn cùng qua cầu với cụ Nguyễn Minh Hiệp

Theo lân qua cầu
Theo lân qua cầu
Đại diện Liên Trường
Đại diện Liên Trường
Đại Diện chánh quyền địa phương
Đại Diện chánh quyền địa phương

Và khám phá cầu chữ Y  (VK.100) dưới nhiều góc độ

432

433434435436437


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *