Hàng trăm cầu nông thôn ở Cà Mau không có đường dẫn

Trích: http://cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2011/11/160694.cand
15:39:00 28/11/2011

Ngoài 51 chiếc cầu thuộc đề án chưa hoàn thành, một số cầu đã được xây dựng xong nhưng hiệu quả sử dụng không cao; hoặc được xây dựng với chất lượng không đảm bảo buộc phải chỉnh sửa lại, gây phát sinh tốn kém ngoài dự kiến; đặc biệt có đến 200 chiếc cầu đã được xây xong phần nhịp, người và phương tiện không thể qua lại được do chưa có móng và đường dẫn vào cầu. Tình trạng cầu chờ đường dẫn đang bức xúc tại các huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, chỉ trên đoạn kênh chưa được 2km nhưng chính quyền và ngành chức năng đã định vị, cho xây đến 4 chiếc cầu, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Sự tính toán không kỹ đã dẫn đến lãng phí bởi cầu xây xong rồi, chẳng có mấy người qua lại do dân sống dọc theo bờ kênh rất thưa thớt. Chẳng có đường giao thông đấu nối vào 4 chiếc cầu này.

Còn ở xã Viên An Ðông, huyện Ngọc Hiển, có 9 chiếc cầu thuộc đề án được xây dựng nhưng hiện nay chỉ duy nhất 1 cầu được sử dụng. Theo chúng tôi được biết, hiện một số huyện đang chỉ đạo kiểm điểm thái độ thiếu trách nhiệm, lơ là, thụ động, trông chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài… của một số lãnh đạo xã có cầu thuộc đề án nhưng không sử dụng được. Để tránh tình trạng lãng phí, một số địa phương cũng đang huy động nguồn lực tại chỗ để hoàn thiện phần mố cầu, đường dẫn, kết nối với hệ thống GTNT, đưa cầu vào sử dụng.

B. Huyền – CTV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *