NHẬT KÝ CÔNG TÁC số 037

NGÀY Thứ Sáu, ngày 27/04/2012
ĐỊA ĐIỂM CT Tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
MỤC ĐÍCH DỰ LỄ KHÁNH THÀNH CẦU VK 142 (CẦU FATIMA) ở ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
NHÓM VK Gồm Có : Anh Nguyễn Văn Công, Trưởng đại diện Nhóm VK

Mỹ Linh, Thành viên của Nhóm VK

Anh Huỳnh Thông Nhà thầu xây dựng đã thi công cây cầu VK142

Anh Xuân Bân, Cộng tác viên thuộc Nhóm VK

Nguyễn Thị Lệ Dung, Cộng tác viên của Nhóm VK

Trần thị Xuân Mai, Cộng tác viên của Nhóm VK

KHÁCH THAM GIA CỦA NHÓM VK Đặc biệt lần này có sự tham dự của các khách mời quan trọng như:

Ông Bà Fabrice Maurìes, Tổng lãnh sự Pháp tại Tp.HCM

Ông Phan Thám, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở Nước ngoài tại Tp.HCM

Anh Nguyễn Văn Phương, Phó chủ nhiệm UBVNVNƠNN tại Tp.HCM

Đại diện các Ban, ngành Đoàn thể của Tp.HCM khoảng 34 người như:

–  Ban thi đua khen thưởng Tp.HCM

–  Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Tp.HCM

–  Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp.HCM

–  Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM

–  Sở Y tế Tp.HCM

–  Lực lượng Thanh niên Xung phong Tp.HCM

–  Ủy ban phòng chống AIDS Tp.HCM

Anh Hoàng, Đại diện Đài Truyền hình HTV Tp.HCM

Cơ sở Từ Thiện Đồng Tâm, Chùa Pháp Vân có 100 phần quà gồm tập vở, bút bi và bánh kẹo

Công ty Kềm Nghĩa có các phần quà tặng gồm 300 cây bút bi

Công ty Inox Kim Hằng tặng 500 tập vở học sinh

Đặc biệt lại có thêm sự tham dự của Anh Trương Vĩnh Clément (quốc tịch Pháp), là cháu cố của cụ Trương Vĩnh Ký

Như vậy tổng cộng có độ 138 người gồm khách mời, bạn bè thân hữu cũ và mới đã tham dự buổi Lễ Khánh Thành Cầu VK142 này.

ĐỐI TÁC CHÍNH Chị Đinh Thị Huệ, Chủ tịch xã Vĩnh Thành, ĐT: 0933.714.715

Anh Nguyễn Văn Trung, Phó chủ tịch xã Vĩnh Thành

Anh Mai Văn Đến, Phó Chủ tịch xã, ĐT: 01667.936.224

Anh Tạ Văn Năm, Nhân viên hỗ trợ giám sát công trình. ĐT: 0908.413.089

KHÁCH THAM GIA CỦA PHÍA ĐỐI TÁC Ông Lê Minh Cường, Chủ tịch huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Các giới chức khác trong Xã và Huyện

NỘI DUNG BUỔI LỄ KHÁNH THÀNH
KHAI MẠC Như đã sắp xếp trước với chính quyền Xã, buổi lễ khánh thành lần này được bắt đầu bằng việc phát quà cho các em học sinh cấp III và cấp I diễn ra ngay tại Trường Trung Học Trương Vĩnh Ký lúc này là 9 giờ 30 sáng.  Lúc thông báo với Ủy Ban Xã trong phiên họp lần trước, chúng tôi chỉ mới có được 100 phần quà gồm tập vở và bánh kẹo của Cơ sở Từ Thiện Đồng Tâm, Chùa Pháp Vân. Nhưng sau đó có thêm nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp thêm, tập vở, bút bi, mì gói, bánh kẹo. Chẳng hạn như Công ty Kềm Nghĩa có các phần quà tặng gồm 300 cây bút bi. Công ty Inox Kim Hằng tặng 500 tập vở học sinh. Hội Phụ Nữ Phường 11 Quận 10 tặng 200 hộp sữa Vinamilk300 gói mìAnh Công lại tặng thêm vào đó 200 gói mì cho đủ mỗi em được 5 gói. Tất cả số lượng nói trên được gói vào thành 100 phần quà nữa. Như vậy trước sau chúng tôi có được 200 phần quà cộng với 100 cái nón kết của Công ty May Minh Châu của Cô Mỹ Linh tặng.

Cũng cần nói thêm một chút, Bến Tre là quê hương của một số danh nhân như trước đây có Cụ Nguyễn Đình Chiểu, Cụ Phan Thanh Giản, Cụ Trương Vĩnh Ký, nhà quân sự tài ba Nguyễn Thị Định..v..v…

Buổi lễ khánh thành được khai mạc lúc 10.00 giờ sáng cùng ngày với sự tham dự của các thành phần nêu trên. Sau phần giới thiệu các thành phần tham dự ngay tại Hội Trường Trường Trung học Trương Vĩnh Ký và công bố về mục đích, chương trình tiến hành lễ khánh thành cây cầu VK142, phần phát biểu của quý vị đại biểu bắt đầu :

Phát biểu 1.Mở đầu buổi lễ khánh thành, là phần trình diễn chào quan khác của đòan lân địa phương rồi kế đến Cô xướng ngôn viên công bố lý do của buổi lễ, cây cầu này trước đây có tên là cầu Fatima do Dòng Mến Thánh Giá xây dựng từ năm 1935 (chứ không phải là 1964 như trong NKCT trước đây). Qua quá trình sử dụng, cầu bị hư hại nhiều và nay Xã biết được Nhóm VK nên mới có được cây cầu mới như ngày hôm nay.
Anh Công

Phát biểu

Với phần phát biểu ngắn gọn, xúc tích, Anh Công cho biết cây cầu đã hòan thành đúng tiến độ trong vòng 45 ngày. Sau đây là nguyên văn bài phát biểu đó:

Cách nay gần 3 tháng anh em chúng tôi, Nhóm VK có đến đây xem cây cầu 2 tầng mà báo Pháp Luật đã đưa tin.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết là năm 1964 (số liệu này hôm trước hỏi người dân ở quanh đó) Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn có cho xây tại đây một cây cầu bê tông lấy tên là cầu FATIMA.

Sau 43 năm sử dụng, năm 2007 cây cầu nầy đã xuống cấp trầm trọng và UBND xã Vĩnh Thành đã ra lệnh cấm xe gắn máy qua lại cầu.

Năm 2009, cây cầu lại bị cắt làm đôi, để cho tàu lớn đưa vật tư xây dựng một cây cầu lớn.

Khi cầu lớn hòan thành thì người ta sửa cây cầu Fatima bằng cách làm tầng 2 bằng sắt.

Bà con qua lại thật hết sức khó khăn, từ đầu cầu này qua đầu cầu bên kia phải treo lên cái thang. Càng khó khăn hơn khi phải cõng cái xe đạp lên xuống cái thang, không an tòan…

Trước yêu cầu bức xúc của bà con sinh sống làm ăn tại đây, Nhóm VK cùng với UBND xã Vĩnh Thành đồng ý xây lại cầu Fatima.

Ngay sau đó, chúng tôi cho mở công trường và 45 ngày sau cầu VK142 đã hòan thành và đưa vào sử dụng.

Cầu hữu nghị VK 142 – cầu Fatima có chiều dài 55 m, chiều ngang 2m, tải trọng 1,5 tấn, tổng trị giá công trình là 378.701.000 đ với sự tài trợ của các nhà hảo tâm:

– Anh Trần Văn Soi (Vk Nhật) …..50.000.000 đ

– Bs, Trinh Chân Thiện (Vk Mỹ)..120.000.000 đ

– Nhóm VK (Vk Pháp) ……………..9.350.000 đ

và UBND xã Vĩnh Thành ……….170.350.000 đ

Thay mặt Nhóm VK, chúng tôi có lời cảm ơn

– Các nhà tài trợ

– Bà Đinh Thị Huệ chủ tịch UBND xã đã tạo điều kiện tốt cho chúng tôi làm việc

– Cảm ơn bà con sinh sống ở hai bên câu, đã giúp đở anh em công nhân

– Cảm ơn anh Huỳnh Thông – thầu xâu dựng và anh em công nhân đã thực hiện cây cầu theo đúng kỹ thuật và tiến độ thi công

Trân trọng kính chào”

Ông Fabrice Maurìes

Phát biểu

Qua lời phiên dịch của nhân viên, Ông Maurìes cho biết Ông rất vui mừng được đến tham dự một buổi lễ như thế này. Đây là thành quả của nhiều người trong đó có những người mà trước đây đã phải xa quê hương vì lý do này hay lý do khác, nhưng nay đã trở về đóng góp phần mình để xây dựng cho quê hương. Đó là nghĩa cử hết sức cao đẹp. Đây là món quà có ý nghĩa hết sức to lớn đới với một đất nước mà giao thông còn nhiều hạn chế.
Cô Huệ, chủ tịch xã Vĩnh Thành

Phát biểu

Cô Huệ cho biết, Cô hết sức vui mừng có được cây cầu như ngày hôm nay sau bao nhiêu năm người dân ở đây phải chịu cảnh “cõng” xe đạp qua cầu hết sức vất vả. Xã đã hết sức cố gắng cùng với sự giúp đỡ của Nhóm VK và nhân dân, vậy mà sau khi hòan thành cầu rồi Xã vẫn còn nợ đến hơn 100 triệu đồng chưa biết kiếm đâu ra để trả nợ tiền vật tư cho các đơn vị trong Xã. Cô Huệ cũng kêu gọi sự đóng góp thêm của nhân dân và các nhà hảo tâm để Xã có thể trả hết món nợ này.
Ông Phan Thám phát biểu Kế đến là Ông Phan Thám, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngòai tại Tp.HCM cho biết ông rất phấn khởi thấy Xã nhà tuy còn khó khăn nhưng đã cố gắng thực hiện được một cây cầu như thế và hưởng ứng lời kêu gọi của Cô Huệ, ông tự nguyện bỏ tiền túi ra đóng góp ngay tại chỗ 2 triệu đồng.
Cô Ngọc Mai

Phát biểu

Ngay sau đó, Cô Ngọc Mai Chủ nhiệm Hội từ thiện Đồng Tâm thuộc Chùa Pháp Vân, quận Phú Nhuận Tp.HCM đã đứng lên chúc mừng Xã có được một cây cầu tốt đẹp như vậy do Nhóm VK hỗ trợ xây dựng, bản thân cô và đơn vị của cô cũng đi làm từ thiện nhiều nơi, cũng có xây cầu ở một số nơi tại Bến Tre nhưng không có qui mô lớn như của Nhóm VK. Trong dịp này Cô cũng có 100 phần quà vừa phát cho các em học sinh cấp 2 lúc sáng nay. Và cũng nhân đây qua lời kêu gọi của Cô Huệ, thay mặt Hội từ thiện Đồng Tâm cô xin đóng góp cho Xã 20 triệu đồng và cô đề nghị Xã báo cho biết số tài khỏan để cô chuyển tiền qua. Mọi người vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.
Trao bằng khen Sau đó là phần trao bằng khen giấy khen của Huyện cho các cá nhân có công giúp hòan thành cây cầu. Ông Lê Minh Cường, Chủ tịch huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre được mời lên trao bằng khen cho các cá nhân sau đây : Anh Nguyễn Văn Công : Trưởng Đại diện Nhóm VK, Anh Huỳnh Thông Nhà thầu xây dựng đã thi công cây cầu VK142, Anh Trần Văn Soi, Việt kiều Nhật, nhà tài trợ (nhưng vì anh Soi vắng mặt nên anh Xuân Bân : thuộc Nhóm VK được cử ra đại diện nhận bằng khen) và Anh Trình Chân Thiện, Bác sĩ, Việt Kiều Mỹ, nhà đồng tài trợ (nhưng vì Anh Thiện vắng mặt nên Cô Nguyễn Thị Lệ Dung, Cộng tác Viên của Nhóm VK) được cử ra đại diện nhận bằng khen. Vào giờ chót chúng tôi mới được biết gia đình Bác sĩ Thiện có một cậu thanh niên người nhà có mặt mà không ai biết, nên Cô Dung đã trao lại bằng khen cho cậu thanh niên này). Nhân đây Ban Tổ Chức chúng tôi cũng xin cáo lỗi cùng Bác sĩ Thiện cùng gia đình và mong Bác sĩ thông cảm cho sự cố này.
Sau phần trao bằng khen, mọi người được mời ra đầu cầu VK 142 (Cầu Fatima) để làm lễ cắt băng khánh thành. Đúng như yêu cầu, Đòan Lân đã mở đường dẫn chúng tôi ra chỗ cầu. Những nhân vật sau đây như Anh Công, Ông Fabrice Maurìes, Ông Lê Minh Cường, Chủ tịch huyện và Cô Đinh Thị Huệ, Chủ tịch Xã đã được mời ra cắt băng khánh thành cây cầu. Mọi việc diễn ra tốt đẹp. Bà con nhân dân hết sức phấn khởi vì cầu đã được thông, từ nay có thể đi lại dễ dàng.
Kết thúc phần cắt băng khánh thành, mọi người lại trở về Trường Trung học Trương Vĩnh Ký để dự bữa cơm trưa thân mật có phần văn nghệ phụ diễn. Buổi tiệc chấm dứt khỏang 13.00 giờ cùng ngày
Trên đường về Với số lượng hơn 100 khách như hôm nay, ban đầu chúng tôi dự kiến sử dụng 2 xe 30 chỗ ngồi và 1 xe 45 chỗ ngồi. Nhưng nhờ thu thập được những thông tin về tình trạng đường xá ở Bến Tre là trên đường đi có một số cây cầu tải trọng chỉ có 8 tấn thôi mà xe 45 chỗ ngồi trọng tải tới 11 tấn nên sau cùng chúng tôi quyết định thuê 4 xe loại 30 chỗ ngồi cho an tòan. Và quả nhiên quyết định này đã tránh cho chúng tôi một tai nạn lớn.

Đó là sau khi ăn cơm và văn nghệ xong, có một số vị khách lớn tuổi muốn về trước, tất cả lên xe số 1, sau khi xuất phát độ 20 phút đã có tin báo về là không thế vượt qua chiếc cầu mà sáng nay chúng tôi đã phải đi qua đó lần lượt từ chiếc một, thì nay chiếc cầu đó đã bị sập (chúng tôi chưa xác nhận được tin này). Và sau đó chuyến xe số 1 đã phải quay trở về và chúng tôi cùng nhau phải đi đường vòng qua phà Tân Phú, qua Vĩnh Long rồi mới trở về Trung Lương rồi Tp.HCM. Thật hết sức may mắn cho đòan dự lễ, mặc dù vì sự cố này mà Anh Công phải trả thêm chi phí xe cộ vì đi đường vòng.

Theo chương trình, trên đường về chúng tôi sẽ ghé thăm nhà thờ Dòng Mến Thánh Giá và sau đó ghé vào nhà người thân của Cô Mỹ Linh để ăn nhẹ, uống trà, ca hát, và mua trái cây. Phần ăn nhẹ thì gia đình chiêu đãi còn mua trái cây như xòai, dừa xiêm v..v.. thì phải trả tiền.

Thông tin về VK.142 (DA 208)

Ấp Vĩnh Hưng 1  – xã Vĩnh Thành

Huyện Chợ Lách – tỉnh Bến Tre

Chiều dài: 55  m, chiều ngang : 2 m

Tải Trọng : 1,5 tấn

Tổng giá trị công trình: 378.701.000 đ

KẾT THÚC Đòan đã về Tp.HCM vào lúc 19.00 giờ cùng ngày Thứ Sáu, ngày 27/04/2012

Nhóm VK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *