Một chút tình của người Việt hải ngoại đối với đồng bào Nam bộ

Bài đăng ngày 22/04/2009 Cập nhật lần cuối ngày  22/04/2009 12:10 TU

(Source: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/112/article_3275.asp)

Cầu khỉ ở Bến Tre
Cầu khỉ ở Bến Tre

Tấm lòng đó được thể hiện qua dự án “xây cầu bêtông thay cầu khỉ”. Kế hoạch này do một nhóm Việt kiều khởi xướng cách đây 6 năm. Một cách để bày tỏ tình đoàn kết của người Việt ở nước ngoài với đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long.

“Cầu khỉ” là một loại cầu được xây dựng một cách đơn sơ bằng tre bắc qua sông rạch để cho người qua lại. Loại cầu này rất phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, rất khó đi và nguy hiểm. Người ta hình dung chỉ có những con khỉ hay leo trèo mới có thể đi được, nên mới đặt tên là cầu khỉ.

Trên các tấm bưu ảnh giới thiệu miền sông nước đồng bằng Nam bộ,  cây cầu khỉ thường được chụp lại như một hình ảnh nên thơ với một hai cô thiếu nữ đứng trên cầu, tha thướt trong tà áo dài hay e ấp dưới vành nón lá. Nhưng, ai có qua cầu rồi mới thấu nỗi đoạn trường. Cầu khỉ lắt lẻo không nên thơ mà cũng chẳng dễ đi chút nào, nhất là khi trời mưa, đường đất trơn trợt .

Ra đời từ năm 2003, tới nay ”Nhóm VK ” gồm các Việt kiều ở nhiều nước khác nhau đã đóng góp xây dựng gần một trăm cây cầu bêtông thay thế cho những cây cầu khỉ gập ghềnh khó đi như hình ảnh trong bài hát ru con miền Nam.

Cầu đá do nhóm VK xây cất (pontvk.org)
Cầu BTCT do nhóm VK xây cất (http://pontvk.org)

Mỗi cây cầu đổ bêtông, bề ngang chuẩn là 1,9 m, có lan can, giá thành xây một mét, gồm cả vật liệu, nhân công là 100 euro. Theo trang web của nhóm VK ”http://pontvk.org”, hiện còn 115 cây cầu khỉ chờ được tài trợ xây thành cầu bêtông.

Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, ông Trần Quang Đang, đại diện nhóm VK tại Pháp đã cho biết chi tiết của chương trình xây cầu bêtông xóa cầu khỉ tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:


Download

Ánh Nguyệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *