Chuyện kể về một linh mục…

Tôi nghe kể về một vị Cha xứ nhà thờ trẻ tuổi vừa mới được cử về vùng này. Đây là một người không những chăm lo cho giáo dân mà cho cả bà con trong làng. Cha đã xin tài trợ và quyên góp khắp nơi được một số tiền để trùng tu nhà thờ. Công việc sửa chữa đang tiến triển thì bỗng nhiên cây cầu tại địa phương bị sập, thế là Cha quyết định tạm ngưng việc tu sửa nhà thờ hiện đang còn dang dở và chuyển phần tiền quyên góp còn lại để xây cầu cho bà con đi lại. Tuy nhiên, nhà thờ chỉ có khoảng 50% số tiền cần thiết nên anh bạn mà tôi được hân hạnh quen biết – trước anh làm kỹ sư ở Pháp, nay về quê hương để đóng góp chút công sức vào chương trình ‘‘Thay cầu khỉ bằng cầu bê tông’’.

Trong khi chờ đợi các nhà hảo tâm tài trợ, anh này đã ứng ngay số tiền khoảng 50% còn lại (khoảng 2.000 euros) để xây dựng cầu nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của bà con. Khi chúng tôi viếng thăm công trường thì việc xây dựng cầu cơ bản đã xong. Đó là một chiếc cầu bằng bêtông cốt thép, dài ba mươi chín thước, rộng một thước bảy, trông rất chắc chắn, an toàn và thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các trai làng đang hăng hái và cật lực trong việc đắp phần đường dẫn vào cầu, đổ tiếp phần mặt đường xi măng ở hai bên chân cầu. Chẳng cần hỏi, chỉ nhìn cử chỉ họ làm thì cũng đủ nhận ra tầm quan trọng của cây cầu đối với đời sống người dân nông thôn nơi đây.

Thời gian trôi qua, ngày 14/09/2008 chúng tôi đến nhà thờ Long Thắng – Định Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, để nghiệm thu cây cầu “Hữu Nghị VK.74” vừa xây xong. Cha phó địa phận Long Thắng, Phéro Tường, còn rất trẻ, đã đãi đoàn một bữa cơm thân mật đậm chất “cây nhà lá vườn”, khi ra về lại còn biếu đoàn gần 15 kg nhãn và nem chua.

Ngày 05/10/2008, chúng tôi lại có dịp dẫn phái đoàn Hội AFFA (Pháp) đến thăm cầu VK.74 đã hoàn thành, hai bên con đường vào cầu đã được lát gạch rất đẹp… Dưới chân cầu có hai phòng học do UBND xã cho họ đạo mượn để mở lớp học. Cha Phéro Tường nhận giữ 40 trẻ em trong làng để các bậc cha mẹ có thời gian rỗi đi làm kiếm thêm thu nhập. Việc trông giữ này là tự nguyện và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, Cha Tường còn giúp các cháu bữa ăn trưa. Tính ra, tiền gạo cũng khoảng 400 euros/năm (giá gạo tạm tính là 10.000 đ/kg). Bước đầu còn chút khó khăn, Cha Tường chia sẻ là Cha rất cần các nhà hảo tâm giúp đỡ tiền gạo hàng năm cho các cháu.

Ngày 9/10/2008, chúng tôi một lần nữa có dịp dẫn M.N., là đại diện Hội AVNES và anh V., đại diện Nhóm GNOL đến thăm cầu VK.74 và cha Tường. Sau khi nghe qua thông tin này, chị MN và anh V. hứa sẽ cổ động bạn bè đóng góp ngay để trang trải phần nào các khó khăn trước mắt.

Cầu đã xây xong, nhưng nhà thờ vẫn còn thiếu anh bạn tốt bụng trước đây đã tạm ứng ra số tiền để xây cầu. Khi về Pháp, chúng tôi đã viết thư kêu gọi bạn bè… Bà Munier và bà Cathérine Boy (http://www.enfance-avenir.asso.fr) biết tin liền đóng góp cho phần còn lại. Thế là cây cầu được khánh thành vào ngày 29/07/2009, sau gần một năm kể từ ngày hoàn thành. Hôm đó, Linh Mục Phéro Tường đã làm lễ ban phước lành cho bà con. Nhân dịp này, trẻ em trong làng cũng được các nhà tài trợ tặng quà, bánh kẹo…

Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ cùng Quý vị vài hình ảnh của ngày khánh thành hôm ấy!

Nhóm VK

Các cháu ở giáo xứ Long Thắng xếp hàng đón chào phái đoàn
Các cháu ở giáo xứ Long Thắng xếp hàng đón chào phái đoàn

 

 

 

 

 

Ca khúc chào mừng
Ca khúc chào mừng
Đoàn phát quà cho các cháu
Đoàn phát quà cho các cháu
Các cháu vui mừng cùng với món quà trên tay
Các cháu vui mừng cùng với món quà trên tay
Linh Mục Phéro Tường làm lễ ban phước lành
Linh Mục Phéro Tường làm lễ ban phước lành
Bà Munier và bà Cathérine Boy cùng anh Nguyễn văn Công cắt băng khánh thành
Bà Munier và bà Cathérine Boy cùng anh Nguyễn văn Công cắt băng khánh thành
Đoàn chụp ảnh lưu niệm
Đoàn chụp ảnh lưu niệm

476

Đoàn người ngắm nhìn sông nước 2 bên cầu
Đoàn người ngắm nhìn sông nước 2 bên cầu
Bà con và các cháu xã Định Hòa đi lại an toàn
Bà con và các cháu xã Định Hòa đi lại an toàn
480
Bảng tên nhà tài trợ

479

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *