Kiều bào tặng cây cầu thứ 104 cho quê hương

Chưa đến giờ cắt băng khánh thành 3 cây cầu VK 96, 98 và 104 cho làng quê nghèo xã Vĩnh Kim, tỉnh Trà Vinh, hàng trăm người dân trong đó có nhiều trẻ em, học sinh, đã háo hức đứng chờ giờ phút đi trên cây cầu vững chãi.
> Những nhịp cầu kiều bào xây tặng quê hương

Đây là những cây cầu mới nhất do một nhóm Việt kiều (nhóm VK) tự nguyện xây tặng cho các vùng sâu ở miền nam, chính thức hoàn tất vào cuối tuần qua. Trước đó, để vượt các con rạch, kênh này, người dân phải chênh vênh đi trên những cây cầu khỉ.

Theo khảo sát của nhóm VK, Trà Vinh là một trong những tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long. Đồng bào ở đây đa phần đều là người dân tộc Khmer sống chung với người Việt, đời sống rất nghèo nàn, lạc hậu, thậm chí nói tiếng Việt không trôi chảy.

Trẻ em và người lớn nô nức qua cầu mới bắc qua một con kênh tại huyện Cầu Ngang, Trà Vinh. Ảnh: V.L.
Trẻ em và người lớn nô nức qua cầu mới bắc qua một con kênh tại huyện Cầu Ngang, Trà Vinh. Ảnh: V.L.

Xót xa trước cảnh học sinh phải đi học trên những cây cầu khỉ, nhóm VK góp tiền lại xây các cầu bê tông thay thế. “Chúng tôi kỳ vọng những nhịp cầu bê tông xóa cầu khỉ này sẽ giúp vùng nông thôn Trà Vinh phát triển kinh tế, trẻ em tới trường dễ dàng hơn, VK dự kiến trong thời gian tới sẽ vận động, kêu gọi kiều bào, mạnh thường quân, nhà hảo tâm xây thêm cầu hỗ trợ cho tỉnh”, đại diện nhóm kiều bào cho biết.

Mỗi cây cầu được xây tặng lần này có chiều dài 22-30 m, do nhóm VK khảo sát, xây dựng, với sự đóng góp, giúp đỡ kinh phí của kiều bào tại Pháp và TP HCM.

Trong vòng 6 năm qua, VK đã xây tặng 104 cây cầu khắp miền nam. Cây cầu thứ 105 được VK khảo sát và xây tặng cho Huế.

Hà Thanh

Source: http://www.vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/03/3BA19265/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *