Việt kiều Pháp xây tặng cây cầu thứ 104 cho quê hương

(Trích báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, đăng ngày Thứ ba, 02/03/2010 10:12)

(CAO) Nhóm Việt kiều sống tại Pháp vừa tổ chức lễ cắt băng khánh thành 3 cây cầu VK 96, 98 và 104 tại xã Vĩnh Kim, tỉnh Trà Vinh. Trước giờ cắt băng, có hàng trăm người dân trong đó có nhiều trẻ em, học sinh, đã háo hức đứng chờ giờ phút được đi trên cây cầu vững chãi.

Đây là những cây cầu mới nhất do một nhóm Việt kiều tự nguyện xây tặng cho các vùng sâu, vùng xa. Trước đó, để vượt các con kênh này, người dân xã Vĩnh Kim phải chênh vênh đi trên những cây cầu khỉ. Mỗi cây cầu được xây lần này có chiều dài 22-30 m, do nhóm Việt kiều khảo sát, xây dựng.


Một cây cầu được Việt kiều xây dựng cho quê hương

Theo khảo sát của nhóm Việt kiều, Trà Vinh là một trong những tỉnh nghèo nhất đồng bằng sông Cửu Long. Đồng bào ở đây đa phần đều là người dân tộc Khmer sống chung với người Việt, đời sống rất nghèo nàn, lạc hậu, thậm chí nói tiếng Việt không trôi chảy.

Xót xa trước cảnh học sinh phải đi học trên những cây cầu khỉ, nhóm Việt kiều đã góp tiền, xây cầu bê tông, giúp bà con tỉnh Trà Vinh thay thế cầu khỉ. Được biết, trong vòng 6 năm qua, Việt kiều đã xây tặng 104 cây cầu phục vụ người dân nông thôn. Và cây cầu thứ 105 sẽ được Việt kiều khảo sát và xây tặng cho Huế.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, một Việt kiều cho biết, chúng tôi kỳ vọng những nhịp cầu bê tông sẽ góp phần xóa các cây cầu khỉ, giúp vùng nông thôn Trà Vinh phát triển kinh tế, trẻ em tới trường dễ dàng hơn. Nhóm dự kiến, trong thời gian tới nhóm sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi kiều bào, mạnh thường quân, nhà hảo tâm xây thêm cầu bê tong để hỗ trợ cho tỉnh Trà Vinh.

N.X

Source: http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=1100&id=49176

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *