Những cây cầu… xóa nghèo

Đại đoàn kết dân tộc – 02/08/2010 8:29

PN – Tính đến tháng 6/2010, số cầu bê tông xóa cầu khỉ mang ký hiệu “VK” do nhóm Việt kiều thực hiện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã lên đến 109, gấp 10 lần dự kiến ban đầu và hiệu quả mang lại thật bất ngờ.

Đòn bẫy phát triển

Anh Trần Hồng Tính – Phó chủ tịch UBND xã Chánh An, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long khoe: hai cây cầu bê tông VK39 (dài 24m) và VK46 (22m) xây ở ấp Tân An A chỉ trị giá 60,5 triệu đồng, nhưng hai năm nay, kể từ khi thông cầu, tính sơ sơ, bà con nông dân ở đây đã lời thêm trên 300 triệu đồng. Anh cho biết: 140 hộ dân ở Tân An, trước nay sống bằng ba nghề chính: trồng lúa (bình quân 32 tấn/năm), trồng nhãn (200 tấn/vụ) và nuôi heo (450 con/năm). Trước kia, đi cầu khỉ, lái buôn phải thuê ghe vào tận nhà vườn để thu mua nhãn, lúa, heo. Sau đó, dùng ghe chở ra đường lớn rồi chuyển lên xe tải đưa về thành phố. Chi phí này lái buôn thường bù đắp bằng cách hạ giá thành đầu vào. Nói cách khác, nông dân phải trả phí vận chuyển cho lái buôn.

Khi có cầu bê tông, không phải mất phí thuê ghe, nên giá hàng hóa cả cũng tăng lên: heo hơi tăng thêm 1.000đ/kg; thóc tăng 200đ/kg; nhãn 500đ/kg… Ông Võ Văn Lập – Bí thư xã, nói thêm: đó là tính riêng cho bà con ấp Tân An, hiệu quả thực tế còn nhiều hơn thế bởi hơn 100 hộ dân của ấp Tân Phước cũng được lợi từ hai chiếc cầu này.


Nhóm Việt kiều tại lễ khánh thành cầu bê tông ở xã Chánh An – Măng Thít

Ông Võ Chí Hữu – Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng thừa nhận, hai cây cầu – cống bê tông VK41 (13m) và VK42 (11m) do nhóm Việt kiều này tài trợ xây dựng cũng mang hiệu quả lớn cho bà con trong xã. Ông nói: “Tuy chỉ đầu tư khoảng 30 triệu đồng, nhưng cây cầu không chỉ phục vụ nhu cầu giao thông cho 400 hộ dân mà còn đảm bảo giữ nước, ngăn lũ hằng năm, tạo điều kiện cho bà con tăng thu hoạch hoa lợi từ lúa và vườn cây trái lên gần một tỷ đồng/năm”.

Ông Thomas Soi, Việt kiều Nhật, người tài trợ xây hai cây cầu hữu nghị VK46 (22m) và VK101(24m) tại xã Chánh An, huyện Măng Thít cho biết: “Nhìn từ một góc độ khác, sự tiện lợi trong giao thông sẽ khiến số trẻ đến trường, học chữ học nghề, cùng với lượng lao động dôi ra, bộ mặt nông thôn vì thế dần thay đổi…”.

109 Chiếc cầu của người yêu quê

Ông Nguyễn Văn Công – kỹ sư nền móng, Việt kiều Pháp, trưởng đại diện nhóm bạn hữu Việt kiều tại Việt Nam (khoảng 10 thành viên) vừa vận động xây và đưa vào sử dụng chiếc cầu bê tông thứ 109 (ký hiệu VK109 tại xã Định Hòa, huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp). Trong danh sách của nhóm, hiện còn gần 200 chiếc cầu khỉ cần được bê tông hóa đang nằm chờ… tài trợ.

Nói về chuyện Việt kiều về quê xây cầu, ông Nguyễn Văn Công cho rằng: “Chuyện xóa cầu khỉ bằng cầu bê tông bây giờ đâu có gì là lạ. Việc này chỉ là sự chia sẻ khó khăn giữa những người có điều kiện tài chính với quê hương đất nước. Đó là việc làm tự nguyện, ai có khả năng thì giúp, chứ không phải người giàu giúp người nghèo”.

Được biết, những chiếc cầu đầu tiên thì do Việt kiều tài trợ 100% chi phí. Từ hai năm nay, các cây cầu được dựng lên theo phương thức: Việt kiều một nửa, địa phương một nửa (nửa này do chính quyền và nhân dân cùng góp). Hiện nhóm Việt kiều đang nghiên cứu hình thành một quỹ tín dụng không lãi để xây cầu bê tông. Bất kỳ địa phương nào có nhu cầu xóa cầu khỉ đều có thể vay mà không phải trả lãi. “Ở đâu có nhu cầu xây cầu bê tông, xin liên hệ: Nguyễn Văn Công – ĐT: 908490990. E-mail:  nvcong07@gmail.com”, ông Công vui vẻ nói.

Nguyễn Thiện

Source: http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/nhung-cay-cau-xoa-ngheo.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *