Những cây cầu xây từ lòng nhân ái

Đang sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng họ đã cùng gặp nhau ở tấm lòng hướng về quê hương bằng việc làm rất thiết thực: xây cầu ở những vùng khó khăn, từ Long An đến Cà Mau…


596Đó là các anh, chị như: Phan Thị Sách (Mỹ), Trần Đình Khương (Canada), Hikohiro Nakamura (Nhật Bản) và Nguyễn Thị Mỹ Linh, Nguyễn Văn Công, Trần Quang Đang, Lâm Minh Chiếu (Pháp). Kể từ tháng 1/2004 đến giữa tháng 10/2008, họ đã trực tiếp đóng góp và vận động bà con người Việt ủng hộ tài chính xây dựng được 80 cây cầu bê-tông có lan can an toàn ở 48 xã tại các tỉnh từ Long An đến Cà Mau.

Trung tuần tháng 10, Nhóm đã khánh thành chiếc cầu nông thôn dài 51m, rộng 2,1m bắc qua sông Đập Lá thuộc xã Hòa Lộc (huyện Mõ Cày, tỉnh Bến Tre) được thi công chỉ trong 42 ngày giữa mùa mưa lũ. Đây là chiếc cầu giao thông nông thôn dài, rộng nhất mà các anh chị đã xây dựng giúp dân từ trước đến nay.

Do ý nghĩa phục vụ dân sinh, nên buổi lễ khánh thành rất đông người dân và quan khách tham dự. Ông Nguyễn Thái Xây, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre bày tỏ niềm phấn khởi: “Chúng tôi hết sức lo lắng tìm nguồn tài chính để xóa cầu khỉ, cầu tạm bợ. Nay, được nhiều bà con có tấm lòng giúp xây cầu bê-tông, chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn bà con rất nhiều”. Đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh, chị Lâm Thị Hía, nhà tài trợ chính, tâm sự: “Tôi tin rằng chiếc cầu mới sẽ đem lại thêm nhiều tiện ích cho cuộc sống người dân nơi này, nhất là những người lớn tuổi, chị em phụ nữ và trẻ em”. Đập Lá là chiếc cầu thứ 22 mà nhóm Việt kiều đã xây tặng trên quê hương Bến Tre Đồng Khởi.

Nhiều tháng trước khi hoạch định việc xây cầu Đập Lá, ông Nguyễn Vũ Thanh, Chủ tịch UBND huyện và nhiều cán bộ đã đến khảo sát ở xã ven biển Ngọc Tố của tỉnh Sóc Trăng. Ông Thanh huyện tâm đắc: “Kỹ thuật và tính thẩm mỹ của chiếc cầu dài 45m do nhóm Việt kiều thực hiện tại xã này đã thuyết phục chúng tôi đi đến quyết định mời nhóm về hỗ trợ xây dựng cầu Đập Lá”.

Tổng trị giá cầu Đập Lá lên tới 243 triệu đồng, trong đó chị Lâm Thị Hía, thay mặt nhóm cựu nữ học sinh trường Gia Long tài trợ 110 triệu đồng. Phần còn lại là đóng góp của huyện và của 410 hộ dân tại hai ấp Hòa Thuận 2 và ấp Hòa Nghĩa.

Đại diện nhóm VK tại:

Mỹ:Phan Thị Sách(sachpt@yahoo.com)

Canada:Trần Đình Khương(trandinh86@yahoo.com)

Pháp:Trần Quang Đang (tungy@club-internet.fr)

Nhật:Hikochiro Nakamu (hnakamurana@netscape.net)

Việt Nam:Nguyễn Văn Công(nvcong07@gmail com)

Công trình hoàn thành, ai cũng vui mừng. Trẻ em, sản phụ và bệnh nhân là những người hưởng lợi trực tiếp. Bác sĩ Lê Phương Dung, Trưởng Trạm y tế xã giải thích: “Có cầu mới, việc chuyển bệnh nhân đến trạm y tế và bệnh viện sẽ nhanh hơn. Điều này rất quan trọng trong cấp cứu và chữa trị”. Học sinh đi lại qua điểm này cũng yên tâm hơn, nhất là vào mùa mưa lũ.

Những lần khánh thành cầu nông thôn của nhóm Việt kiều đều có nhiều người Việt xa quê và nhiều mạnh thường quân trong nước – những người đã đóng góp tài chính để xây cầu – đến chia sẻ niềm vui với nhân dân và chính quyền địa phương. Ở cầu Đập Lá lần này cũng vậy: 60 Việt kiều và bạn hữu trong nước tham dự. Những bà con này là kênh truyền thông thuyết phục nhất đưa tin tức và hình ảnh tốt lành về những chiếc cầu bê-tông mới ở nông thôn xa xôi lan tỏa từ trái tim đến trái tim trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Nguồn lực xây dựng cầu từ đó tiếp tục phát triển. Và nhóm Viêệt kiều với chương trình xây cầu bê-tông xóa cầu khỉ tiếp tục cuộc hành trình làm đẹp lòng người, làm đẹp làng quê.

Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm của mùa mưa lũ và nhóm Việt kiều đang tích cực chuẩn bị những phần việc cần thiết (khảo sát địa hình, đo đạc, thiết kế, dự trù và vận động tài chính) để tiếp tục triển khai chương trình giúp dân xây cầu ngay từ đầu mùa khô năm 2009.

Nguyễn Văn Nghĩa

(Thứ Sáu, 31/10/2008 – 12:50 PM) -Trích từ : Báo Thế Giới & Việt Nam http://www.tgvn.com.vn/Story/vn/home/kieubao/2008/10/3789.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *