Nhận xét về thi công cọc khoan nhồi

Paris, ngày 02/12/2008

Nhận xét và góp ý về phương pháp thi công cọc khoan nhồi
do nhà thầu Nguyễn Văn Khanh đang thực hiện
cho các công trình cầu của Nhóm VK

Theo ý kiến của các chuyên gia về nền móng, những điểm yếu của phương thức hiện nay như sau :

1. Ống nhựa PVC có đường kính 350mm và chiều dày 2mm thì không đủ cứng và ổn định đối với cọc khoan nhồi có chiều sâu lớn.

2. Ổn định của hố khoan trong phần không có ống nhựa PVC sẽ gặp vấn đề rủi ro sụp lỡ đất ở thành vách hố khoan rõ ràng là không thể tránh khỏi.

3. Theo như phương pháp đã được giới thiệu, sự hình thành một khối hình cầu ở đầu cọc khoan nhồi, như được mô tả là rất bấp bênh (khó thực hiện).

Họ khuyên nên vận dụng những biện pháp để cải thiện như sau :

4. Nên thay thế ống nhựa PVC bởi ống thép có chiều dày ít nhất là 3mm (ống thép này có thể tái sử dụng lâu dài cho các công trình sau này).

NB : Nhóm VK có thể đồng ý đầu tư hoàn chỉnh bộ ống thép này không ?

5. Để thi công các cọc khoan nhồi như hiện nay, 2 khả năng khác có thể được tính đến là :

5.1   Nếu chỉ đặt ống thép có chiều sâu 2m trong đất như đề nghị của nhà thầu Khanh, thì cần phải tuyệt đối sử dụng dung dịch bentônít để bảo đảm ổn định thành vách của hố khoan trong phần đất không có ống bao quanh.

5.2  Nếu không có dung dịch bentônít này, thì nên đặt ống thép xuống đến đầu cọc khoan nhồi, việc làm này rõ ràng là cần nhiều ống thép hơn.

6. Ống dùng để bơm bêtông cho cọc khoan nhồi hiện tại đang sử dụng là quá nhỏ so với chiều dài của ống bơm. Ống này nên có đường kính là 150 mm.

7. Việc đổ bê tông của một cọc khoan nhồi phải được thực hiện một cách liên tục (không được phép gián đoạn) để tránh sự đông đặc của bê tông trong quá trình đổ cũng như quá trình hình thành các khoảng trống trong khối bê tông.

8. Hàm lượng xi măng / nước là có thể chấp nhận được.

9. Do hố khoan có đường kính bé, hơn nữa một phần là do lồng sắt chiếm chổ, vì thế nên sử dụng đá có kích thước nhỏ hơn 10 mm thay cho đá 10/20 mm được đề xuất bởi nhà thầu. Thật vậy, việc sử dụng đá có kích thước nhỏ hoặc cát hạt to, kết hợp với việc đổ bê tông liên tục, thì sẽ cho phép đảm bảo việc lắp đầy cọc khoan nhồi cũng như bảo đảm chiều dày lớp bê tông bảo vệ, đồng thời ngăn ngừa được sự phân tầng của bê tông ngay cả việc hình thành các khoảng trống trong bê tông.

10. Khả năng chịu tải của cọc như được giới thiệu chủ yếu là bởi ma sát hông.

11. Nếu việc thi công cọc khoan nhồi gặp khó khăn như đã mô tả thì nên dùng cọc bêtông đúc sẵn và sử dụng phương pháp ép cọc hoặc đóng cọc.

Trên đây là nhận xét chưa thật đầy đủ, quí khách nào thấy cần góp ý hay bổ sung thêm xin vui lòng gởi đến: pvtphong2001@yahoo.com. Xin trân trọng cảm ơn!

TM. Ban Tư Vấn Nhóm VK
Lê Khắc Vụ, Lâm Minh Chiếu, Phan Võ Thu PhongLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *